Contents Marketing

Content Marketing for Hotel

Content Marketing for Hotel

Hotel-MArketing

วันนี้ผมได้มีโอกาสจองที่พัก ซึ่งเป็นโรงแรมในจังหวัดท่องเที่ยวภาคใต้ ผมเองมีเป้าหมายเป็นชายหาดชื่อดัง ในใจแล้วครับ ผมทำการค้นหาข้อมูลผ่านเสิร์ชเอ็น (แอบตกใจนิดส์นึง โอ้ OTA เต็มหัวหาดเลย^^ ) เมื่อผมได้ชื่อโรงแรมที่คิดว่าโอเคร ก็ทำการค้นหาเว็บไซต์โรงแรมอีกครั้งผ่าน เสิร์ชเอ็นเจิ้นอีกรอบ โอเคร OTA ยังอยู่เต็มหาดเหมือนเดิม ^^ แต่ผมก็ไม่ได้กดไปที่ Ads โฆษณาของ OTA แต่มุ่งไปที่ เว็บไซต์ของโรงแรมทันที เพราะแอบคิดในใจว่า จองตรงผ่านโรงแรมอาจจะได้ดีล Deals ดีๆ และมีความชัวร์แน่นอนว่าได้ห้องพักแน่ๆ

 

……แต่หลังจากเข้าไปใช้งานเว็บไซต์ของโรงแรมแล้ว ผมกลับพบว่า การจองมีความยาก Booking Engine มีความซับซ้อนพอสมควร ผมเลยพักการจองออนไลน์ไว้ก่อน แล้วย้อนกลับไปดูข้อมูลของโรงแรมในสื่อสังคม ออนไลน์อย่าง Facebook และ Twitter แต่กลับพบว่าไม่มีการอัพเดตเลย ( แอบคิดในใจ สงสัยต้องไปจองกับ OTA จะดีกว่ามั้ง) หลังจากนั้นอีกหนึ่งวันผมลองสอบถามเพื่อนๆ (ผ่าน Facebook & Google+) ว่าโรงแรมที่ผม สนใจ น่าพักไหม? บริการโอเคไหม? ห้องพักใหม่ไหม? ผมได้คำตอบและกลับไปจองผ่านเว็บไซต์ OTA ^^

 

ที่ผมเขียนเกริ่นนำมาทั้งหมดนี้ ผมกำลังจะสื่อว่า วันนี้ตลาดการท่องเที่ยวมีการแข่งขันที่สูงมาก มีโรงแรมเกิดขึ้น มากมาย ตลาดการท่องเที่ยวและห้องพักเป็นสมรภูมิที่มีการฟาดฟันแข่งขันกันอย่างมาก แต่กลับเป็น OTA ที่สามารถยึดที่มัน (ในทุกๆที่ ที่มี Traffics ) Search Engine ทุกแห่ง ถูก OTA ยึดไว้หมดแล้ว^^ ทุกผลการค้นหา SERP 90% เราจะเห็น Ads ของ OTA ( ถ้าไม่เชื่อลองค้นหาคำว่า Pattaya Hotels ซิครับ )

distributors

วันนี้ถ้า “โรงแรม” คุณเจ้าของโรงแรม ยังอยากจะรักษาความได้เปรียบในการแข่งขันของตลาดท่องเที่ยว พร้อมเพิ่มโอกาสที่จะได้รับ Direct Booking เพิ่มขึ้นผ่านการจองของเว็บไซต์โรงแรม กลยุทธ์เดียวที่จะสามารถ ช่วยคุณได้ก็คือ “Content Marketing” ซึ่ง Content ก็คือ เนื้อหา เรื่องราว หรือ Story เช่น ภาพ วีดีโอ บทความ และ เนื้อหาที่สามารถไปกระตุ้น กลุ่มลูกค้าของโรงแรม

กลยุทธ์ Content Marketing จะทำให้ประสบความสำเร็จ ต้องใชเวลาในการดำเนินงานในกลยุทธ์แบบ บูรณาการ และทำผ่านหลายแพลตฟอร์ม (Multi Platform Channels) ในการเผยแพร่เนื้อหา โรงแรมต้องดำเนินการ โดยมีแบบแผน พิจารณาทุกประสบการณ์ตรงจากลูกค้า ทำการวัดผลทางการตลาด และดำเนินการอย่างต่อเนื่องเพื่อไปถึงจุดหมายและเก็บเกี่ยวผลผลิตที่จะตามมา ของกลุ่มลูกค้าที่เราสามารถ ตอบโจทย์ความต้องการผ่าน Contents เนื้อหาในทุกๆรูปแบบ

เรามีคำแนะนำดีๆก่อนที่ คุณเจ้าของโรงแรมจะเริ่มทำ Content Marketing สำหรับโรงแรมครับ

1. Know Your Audience
เป้าหมาย กลุ่มลูกค้าเป้าหมายที่โรงแรมต้องการ หากย้อนถามไปว่าเจ้าของโรงแรมอยากได้ลูกค้ากลุ่มไหน ผมคิดว่าจะเกิดความลังเลในคำตอบ แล้วบอกว่า “อยากได้ทุกกลุ่ม!!” สรุปว่า เหนื่อยครับ เพราะถ้าเป้าหมาย ที่ไม่ชัดเจน การทำ Contents จะไม่สามารถตอบโจทย์ได้ตรงความต้องการทุกกลุ่มครับ โรงแรมต้องมีกลุ่มลูกค้า เป้าหมายที่วางเอาไว้ เช่น Business Travel กลุ่มลูกค้าเดินทางธุรกิจ, กลุ่มครอบครัว Family Traveller

Tips ( ขอแนะนำทฤษฎี “ หางยาว” หนังสือ “Long Tail” ของ Chris Anderson หามาอ่านดูครับ)

customer

2.Responsive Design, Desktop, Mobile & Tablet
ก่อนที่จะลงทุนเม็ดเงินในการสร้าง Contents ตรวจสอบให้ดีก่อนว่า เว็บไซต์ของโรงแรมรองรับการเปิดผ่าน มือถือ และ แทบเล็ทหรือไม่ (Mobile & Tablet Responsive) ถ้าหากว่าเว็บไซต์ของคุณยังไม่พร้อม ผมแนะนำว่า ถึงเวลาต้องอัพเกรด เราสามารถมั่นใจได้ว่า Contents ที่นำเสนอกลุ่มลูกค้าของเราจะสามรถ รับชมได้อย่างถูกต้องและเหมือนกันในทุกๆ อุปกรณ์ Devices

สถิติที่ชัดเจนจากผลการสำรวจ ระบุชัดเจนว่า Traffics การเข้าชมเว็บไซต์นั้น 25% เข้าชมผ่าน Mobile Device และดูเหมือนว่ามันจะเพิ่มขึ้น และเพิ่มขึ้น ลองย้อนกลับมาดูว่าวันนี้ คุณเปิด Facebook หรือเข้าเว็บไซต์ผ่าน เจ้าสมาร์ทโฟน Mobile ของคุณวันละกี่ครั้งกัน?

homepage-slider-2

 

3.Setup Your Goals
โอเคร โรงแรมของคุณได้กำหนดกลุ่มเป้าหมายเรียบร้อยแล้วนะครับ สิ่งที่ต้องทำต่อมาก็คือ เหตุผลอะไร? ที่เราต้องมาสร้าง Contents เพื่อพวกเขา เราต้องกำหนดเป้าหมาย เพื่อให้ทีมงานรู้ว่า เป้าหมายสูงสุดในการทำ Content Marketing ของเราคืออะไร ยกตัวอย่างเช่น

การรับรู้ในตัวของโรงแรม หรือต้องการสร้างความจงรักภักดีต่อโรงแรม หรือมีเป้าหมายในการเพิ่มการรับรู้ ของเว็บไซต์โรงแรม ยอด Traffics เข้าเว็บไซต์มากขึ้น ยอดจอง Direct Booking มากขึ้น

คิดง่ายๆในมุมมองทีมงานการตลาดนะครับ เราต้องมีปลายทางของทางเดิน เพราะถ้าคุณไม่รู้ว่าจะเดินไปยังไง บางครั้งเดินไปถึงจุดหมายแล้ว คุณอาจไม่รู้ว่าถึงที่หมายแล้ว^^

What-is-your-goal

4. Empower Employees
ทกครั้งที่เหล่านักวางแผนการตลาดหรือที่ปรึกษาทางการตลาด ที่ถูกว่าจ้างโดยเจ้าของโรงแรม มักจะเจอปัญหา เดียวกัน นั่นก็คือ พนักงานโรงแรมขาดองค์ความรู้และไม่ให้ความสำคัญจริงจังในการทำ Contents Marketing ร่วมกัน และดำเนินงานตามกลยุทธ์ที่วางแผนเอาไว้ แต่คนที่รู้เรื่องราวของโรงแรมมากที่สุดคือ พนักงานที่มี ตำแหน่งงานสำคัญ ผู้จัดการโรงแรม การวางแผนกลยุทธ์ Content Marketing ต้องพึ่งพาองค์ความรู้ของ สตาฟฟ์ โรงแรม ด้วยประสบการณ์ที่เจอลูกค้าโดยตรง

 

office-and-teamwork_1920x1200_81924

5. Professional Copy Writing
การเริ่มต้นทำ Content Marketing สิ่งแรกที่ต้องคำนึงถึงคือ เนื้อหาที่กลั่นกรองออกมา เป็น คำพูด บทความ สโลแกน ประโยค และคำอธิบายต่างๆ เราจะฝากให้มือสมัครเล่น เข้ามาทำไม่ได้ครับ ภาษาอังกฤษมีความ ละเอียดอ่อน การใช้ศัพท์ที่ถูกต้อง หรือ แสลง (Slang) เปรียบเปรย ต่างๆ นาๆ ล้วนต้องการ มืออาชีพ Professional ด้าน Copy Writing

อย่าเริ่มต้นด้วยภาษาอังกฤษที่ไม่แข็งแรง แต่เลือกสร้าง Content จาก Professional Copy Writing ครับ เพื่อความกระจ่างสำคำถามที่เกิดขึ้นในใจของคุณ (เจ้าของโรงแรม และ Marketing Manager) เชิญชมคลิป วีดีโอนี้ครับ https://vimeo.com/27372319 Change your Words , Change your world!!

The Power of Words from Purplefeather on Vimeo.

Tips. แหล่งที่เราจะหามืออาชีพด้าน Copy Writing :
http://www.clear-writing.com/
http://www.procopywriters.co.uk/
http://www.fiverr.com/
http://www.writeinks.com/

 

6. Professional Photography, Videos, Virtual Tours
ภาพถ่ายของห้องพักที่ไม่สามารถสร้างความประทับใจตั้งแต่แรกเห็น มันก็ไม่ใช่เรื่องน่าแปลกที่ลูกค้าของคุณ จะไม่จองห้องพัก^^ เช่นเดียวกับ “วีดีโอ” ที่มีความสำคัญมากขึ้น เราคงคุ้ยเคยกับวลีที่ว่า “หนึ่งภาพเปรียบได้มากว่าล้านคำพูด” รูปที่ดีย่อมไปกระตุ้นความต้องการของกลุ่มลูกค้า ที่สนใจ แต่วีดีโอ สามารถแรงจูงใจที่ดีกว่า เพราะไม่มีใครมานั่งอ่านอะไรเป็นเป้นพันๆคำแน่นอน ดูภาพ และ วีดีโอ รวดเร็ว ชัดเจน ตัดสินใจง่าย

จากสถิติการตัดสินใจเลือกห้องพัก กลุ่มลูกค้า จะทำการดูรูปห้องพัก ห้องน้ำ พื้นที่โดยรวม และไล่ดู บริเวณโดยรอบของโรงแรม Facilitty Services ต่างๆ

Palacio de Isora´s Pool 0005

เพราะฉนั้นอย่ารอช้ารีบปรับปรุงเว็บไซต์ให้มีภาพถ่าย และ วีดีโอแนะนำโรงแรม ห้องพัก บริเวณโดยรอบ แบบกระชับน่าในใจที่สุด “You must catch your audience eye with Rich images & Videos”
จำไว้ว่าถ้า Guests ของคุณไม่แฮปปี้กับภาพและวีดีโอบนเว็บไซต์โรงแรม สิ่งที่ Guest จะทำต่อไปคือ ไปหาที่ Youtube และ OTAs อื่นๆ แทน

 

7.Embrance Reviews
การแชร์เรื่องราวประสบการณ์ เป็นเรื่องปกติของมนุษย์ชาติไปแล้วในโลก ณ ปัจจุบัน ซึ่งมีสื่อสัวคมออนไลน์ Social media Network, Community site เป็นแหล่งปล่อย Reviews ซึ่งมีทั้ง Positive & negative

Hotelier และทีมงานการตลาดหลายๆท่านเชื่อว่า Reviews ที่เป็น negative ส่งผลเสียต่อโรงแรม….ก็ในเมื่อบริการของโรงแรมไม่ Meet expectation ตามความต้องการของลูกค้า ที่คาดหวังก่อนเข้าพัก คุณต้องยอมรับความจริงและปรับปรุง คุณจะได้รับความไว้วางใจจากลูกค้าเหล่านี้

โดยธรรมชาติของลูกค้าแล้ว 88% เชื่อว่าโรงแรมไม่ได้สมบูณร์แบบทุกที่และไม่ใช่ทุกคนที่จะ แฮปปี้กับการเข้าพักทุกๆครั้ง แต่เป็นเรื่องที่คุณต้องเปิดใจรับนะครับว่า Online Reviews เป็นส่วนหนึ่งที่มีความสำคัญต่อการ ตัดสินใจจองห้องพักครับ ถ้าคุณไม่เชื่อลองไปดูที่ Tripadvisor.com ดูซิครับ

 

8.Tell your Story
เครื่องมือที่ได้ผลอย่างมากใน Content Marketing ก็คือ Storytelling การเล่าเรื่องราวของโรงแรมคุณ แต่ขอบอกก่อนว่าอย่าไปลอกเลียนแบบ จากเนื้อคนอื่นที่เราถูกใจครับ พยายามเจาะลึกลงรายละเอียด ลูกค้าเป็นรายบุคคลที่ประสบการณ์บริการของโรงแรม

เราได้ทำการค้นคว้าและวางเป้ากลุ่มลูกค้าเป้าหมายไว้แล้ว เพราะฉนั้นถึงเวลาเอข้อมูลเหล่านี้มาเป็นเครื่องมือ ในการเล่าเรื่องราวของโรงแรม เช่นโรงแรมเราเน้นบริการพิเศษเรื่อง สุขภาพและความงาม ซึ่งคุณต้องนำเสนอ เนื้อหาเหล่า ในเชิงลึก ข้อมูลที่มีประโยชน์เมื่อมาเข้าพัก ให้กับกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย

 

9. Follow Content Style Guide
การสร้างรูปแบบของเนื้อหา ที่มีแบบแผนชัดเจน และเดินตามแบบแผนของเนื้อหาที่ได้วางไว้เป็นสิ่งที่สำคัญ มาก ซึ่งอาจเรียกว่า Content Style Guide เพื่อให้ทีมงานเข้าใจแผนงานไปในทิศทางเดียวกัน สำหรับรายละเอียด ในตัว Style guide นั้น ขึ้นอยู่กับว่าเราจะวางกรอบอย่างไร ซ฿่งอาจจะมีตั้งแต่ ขนาดและรูปแบบของ ตัวอักษร Font size & Style หรือ ธีมสี colors theme & scheme รวมถึงคีย์เวิร์ด สโลแกน วลี ต่างๆ ที่ถูกวางตำแหน่งไว้ชัดเจนตั้งแต่แรก

เราต้องใช้ Contents style Guide ร่วมกันทุกแผนกทุกส่วนที่เกี่ยวข้องในการดำเนินการของโรงแรม หากเราไม่ทำตามแผน Content Marketing ก็ยากที่จะประสบความสำเร็จ

 

10. Hotels Information
ข้อมูลของโรงแรมเป็นสิ่งสำคัญที่สุดของการทำ Content Marketing ครับ ข้อมูลที่ชัดเจนระบุไว้ว่า กลุ่มลูกค้าต้องการข้อมูลที่ชัดเจนของ ชนิดห้องพัก Room type, สิ่งอำนวยความสะดวก amenities รวมทั้งราคา Room Price ด้วยข้อมูลของภาพ วีดีโอ และ ภาพเสมือนจริง Visual view ล้วนต้องครบถ้วน เพราะหากข้อมูล ขาดส่วนใดไป คงยากที่จะได้รับการจองห้องพักครับ ยอด conversion จะต่ำ เพราะฉนั้น ข้อมูลต้องปึ๊กและครบถ้วนครับ

2014-08-12_22-40-12
11.Social Media Channels
ประชากรอินเตอร์เน็ตทั่วโลก ณ วันนี้ ตัวเลขพุ่งไปสูงมาก และ Social Media เป็นอีกหนึ่งโลกเสมือนที่ลูกค้า ของเราใช้งานกันอยู่ เช่น Facebook, Twitter, Google+ การเลือกใช้เนื้อหา ข้อความ ภาพ วีดีโอ ควรมีทิศทาง ที่มาทางเดียวกันของ Content style guide ที่กำหนดไว้ แต่อย่าทำซ้ำซ้อนกัน (Duplicate)

การสร้าง Brand Royalty ที่สำคัญมาจากการเข้าถึงกลุ่มลูกค้าของเรา การใช้ Old Media แบบเก่าๆ อาจไม่ได้ผล เพราะ ณ วันนี้ กลุ่มลูกค้าของเราย้ายไปอยู่บนโลกของ Social Media กันแล้วครับ

hotel-social-media-reviewpro
12.Users Centered & Optimization Contents
Traffics ที่มาจาก เสิร์ชเอ็นเจิ้น Search Engine เกิดจากความต้องการของกลุ่มลูกค้า ซึ่งกำลังค้นหาข้อมูล ของโรงแรมผ่านเครื่องมือค้นหา โดยอาจมาจากการอ่าน รีวิว Reviews หรือเพื่อนๆแนะนำมาอีกที กลุ่มลูกค้า ต้องการข้อมูล ราคา บรรยากาศ โปรโมชชั่น รูปแบบห้อง ซึ่งเราต้องออกแบบ Contents ทั้งหมดทั้งมวลนี้ให้ กับกลุ่มลูกค้าเป้าหมายของเราที่สุด เช่นถ้าโรงแรมของคุณเน้นกลุ่มลูกค้า Business Travel ข้อมูลเนื้อหา ที่ต้องนำเสนอก็คือ Business Center Service บริการห้องบริการทางธุรกิจ Premium Internet Service หรือ Chauffeur Service และอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับลูกค้ากลุ่มนักธุรกิจ

 

Conclusion
ผมได้สรุปสิ่งที่โรงแรมต้องรู้และจัดเตรียมในการทำ Content Marketing ในส่วนของการเตรียมข้อมูล ก่อนที่จะเริ่มดำเนินการในการทำ Content Marketing ต่อไปครับ

Powered by: Wordpress